Trung Tâm Phát Triển Y Học Cổ Truyền Việt Thanh

Trung tâm Phát triển YHCT Việt Thanh trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, được thành lập do Lương y Nguyễn Quý Thanh làm giám đốc. Từ khi thành lập tới nay, trung tâm đã có nhiều công trình nghiên cứu ưu tú,có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền y học cổ truyền Việt Nam.

Quá trình hình thành

Trải qua biến cố tai nạn lớn, nhờ bài thuốc quý do dòng họ để lại, Lương y Nguyễn Quý Thanh đã tự chữa lành bệnh cho mình. Từ ước mơ sẽ ngày càng cứu được nhiều các bệnh nhân hiểm nghèo, bà đã quyết định mở một phòng khám mang tên – Phòng chẩn trị đa khoa Việt Thanh - tiền thân của Trung tâm YHCT Việt Thanh.

Ngày 04/12/2013, Bộ khoa học và công nghệ chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho Trung tâm phát triển y học cổ truyền Việt Thanh.

Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 575/ SYT-GDHP

Trung tâm hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ như sau: 

Nghiên cứu, ứng dụng các bài thuốc, các phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền và các bài thuốc quý của dân tộc vùng cao; Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học các bài thuốc và phương pháp vào chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Sản xuất thử nghiệm các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu.

 Dịch vụ KH-CN; Tư vấn; Chuyển giao công nghệ; Tổ chức hội nghị; hội thảo khoa học; Truyền thông nâng cao nhận thức trong lĩnh vực nghiên cứu nêu trên.

Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ của trung tâm.

(Đối với những lĩnh vực hoạt động có điều kiện theo quy định của pháp luật, trước khi thực hiện phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Ngày 10/1/2014, Trung tâm Phát triển y học cổ truyền Việt Thanh chính thức ra mắt. Tiến sĩ Ngô Xuân Hùng, Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao Quyết định thành lập Trung tâm cho bà Nguyễn Thị Việt Thanh.

Trung tâm có trụ sở đặt tại tổ 5, phường Phan Đình Phùng, Tp.Thái Nguyên. 

Chức năng, nhiệm vụ

Nhiệm vụ của Trung tâm là:

 Nghiên cứu, ứng dụng các bài thuốc, các phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền và các bài thuốc quý của các dân tộc vùng cao;

Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học các bài thuốc và phương pháp vào chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng;

Thực hiện các dịch vụ khoa học, công nghệ, sản xuất, thử nghiệm các sản phẩm về lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe theo phương pháp y học cổ truyền;

Liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và của Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Sản phẩm tiêu biểu

Trung tâm được biết đến với một số công trình nghiên cứu ưu tú như:

1. Xương khớp Việt Thanh

Chỉ định: Thoái hóa, đau xương khớp, mỏi vai gáy.

2. Tiểu đường Việt Thanh

Chỉ định: Ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng, bổ dưỡng tụy tạng (ít phải ăn kiêng, ít biến chứng) .

3. Dạ dày Việt Thanh

 Chỉ định: Các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, bổ tỳ, chỉ thống.

Thành tích đạt được

Trung tâm Phát triển YHCT Việt Thanh được chứng nhận top 100 “thương hiệu-nhãn hiệu uy tín”.

Ngày 12/01/2016, chứng nhận trung tâm có sự cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển nền đông y Việt Nam.

Ngày 13/11/2019, trung tâm được chứng nhận có nhiều thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển Đông y, Đông dược, tăng cường sử dụng thuốc nam, thuốc dân tộc Việt Nam.