Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Xuất huyết dạ dày là một dạng tổn thương, viêm loét dạ dày cấp tính mà nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.Xuất huyết dạ dày thường là hiện tượng dạ dày bị chảy máu ồ ạt và không thể cầm máu được.

Một trong những nguyên nhân làm xuất huyết dạ dày là do những biến chứng thường gặp của viêm loét dạ dày. Người bệnh bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nặng mà uống thêm rượu thì nguy cơ bị xuất huyết dạ dày rất cao. Phần lớn các trường hợp xuất huyết dạ dày là do uống rượu nặng hoặc những dung dịch có tính axit cao, những người dùng thuốc giảm đau liều lớn cũng rất dễ bị xuất huyết dạ dày.

- Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Dấu hiệu của xuất huyết dạ dày

1. Triệu chứng đặc trưng của xuất huyết dạ dày là nôn ra máu liên tục: 

Nhiều trường hợp người bệnh bất chợt nôn ra máu mà không hề có dấu hiệu báo trước. Máu nôn ra là máu tươi hoặc có thể là máu đen có lẫn thức ăn do máu đọng ở dạ dày 1 thời gian mới ào ra ngoài.

2. Đôi khi bệnh nhân không nôn nhưng có thể đại tiện ra máu hoặc phân đen có mùi rất kinh.

Phân đen như bã café.Trường hợp bị nặng, phân loãng như nước, có màu đỏ. Nếu chảy máu ít hơn thì phân vẫn có thể thành cục, màu đen hoặc nâu như nhựa đường.

3. Dấu hiệu khác

Ngoài 2 dấu hiệu trên, bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường có các triệu chứng như: cứng bụng, toát mồ hôi, tái xanh  khi nôn,…

Những người bị xuất huyết dạ dày ít nhiều đều bị mất máu và tùy lượng máu bị thiếu hụt mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau

Nếu bệnh nhẹ, người bệnh ra máu ít, người bệnh chỉ thấy hơi mệt mà không bị nôn ra máu và không có nhiều thay đổi về tình trạng mạch hay huyết áp.

Nếu máu chảy ào ra nhiều trong thời gian ngắn, người bệnh đột ngột  bị mất máu sẽ có hiện tượng: hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều, chân tay lạnh toát, khó thở. Một số trường hợp huyết áp hạ  đột ngột, sốt, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Với những người bị xuất huyết dạ dày nhẹ, chảy máu ít nhưng không nên xem thường. Tuy không bị mất máu cấp tính đột ngột, nhưng máu chảy âm ỉ kéo dài khiến da nhợt nhạt, suy tim, mệt mỏi do thiếu máu.

Uống rượu nhiều rất có hại cho sức khỏe. Rượu tiếp xúc trực tiếp với dạ dày và chuyển hóa 90% tại gan nên uống rượu nhiều không những làm hỏng dạ dày mà còn gây xơ gan khiến gan suy yếu nhanh chóng. Những người có tiền sử các bệnh về dạ dày hay bệnh gan nên tránh xa rượu hoặc uống ít, trong chừng mực cho phép.

Các dấu hiệu vừa đề cập trên đây giúp bạn nhận biết dễ dàng hơn bệnh xuất huyết dạ dày. Tuy nhiên, để kiểm tra chính xác nhất tình trang bệnh của mỗi người, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa. 

Nguồn: Tư Vấn Khỏe

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác