Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật bắt buộc để phát hiện chính xác tình trạng bệnh lý. Thông thường, máy nội soi sẽ được đưa qua đường miệng. Và mới đây là nội soi qua đường mũi. Vậy nội soi đường mũi là gì?

Theo thống kê, khoảng 25% dân số gặp phải những rối loạn về dạ dày mạn tính. Trong đó có nhiều bệnh nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng như ung thư dạ dày. Nội soi chính là phương pháp được đánh giá tối ưu giúp phát hiện sớm các bệnh dạ dày, trong đó có nội soi dạ dày đường mũi.

Nội soi dạ dày qua đường mũi
Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày đường mũi là gì?

Khác với nội soi qua đường miệng như phương pháp truyền thống trước đây, trong thủ thuật này bác sĩ sẽ đưa ống soi kích thước nhỏ qua đường mũi xuống thực quản đến dạ dày - hành tá tràng, tá tràng để quan sát tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn HP và quan sát tổn thương nếu có.

Nội soi dạ dày đường mũi có gì khác biệt?

Ngày càng có nhiều người lựa chọn nội soi dạ dày qua đường mũi khi có nhu cầu nội soi bởi những ưu điểm mà phương pháp này mang lại:

 • Giảm thiểu khó chịu: Nhờ sử dụng ống nội soi nhỏ đi qua đường mũi nên ít gây kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi và làm giảm phản xạ nôn ói. Người bệnh hoàn toàn có thể nói chuyện bình thường với bác sĩ và quan sát toàn bộ hình ảnh nội soi.
 • An toàn: Phương pháp này không cần gây mê và ít gây ra thay đổi về huyết áp hay nhịp tim.
 • Hiệu quả chẩn đoán cao: Tâm lý người bệnh ổn định, bác sĩ dễ dàng thực hiện thủ thuật, hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng không mong muốn đồng thời giúp việc quan sát hình ảnh trong dạ dày rõ ràng hơn, giúp chẩn đoán chính xác.

Nội soi dạ dày đường mũi có nguy hiểm không?

Nội soi dạ dày đường mũi được đánh giá là tương đối an toàn, hiệu quả, không gây đau và khó chịu.
Nội soi dạ dày đường mũi được đánh giá là tương đối an toàn, hiệu quả, không gây đau và khó chịu.

Nội soi dạ dày đường mũi được đánh giá là tương đối an toàn, hiệu quả. Phương pháp này cũng không đau, ít kích thích hơn, nhờ đó làm tăng khả năng chịu đựng của người bệnh.

Chỉ mất khoảng 15 phút nội soi, hình ảnh được quan sát rõ ràng, các bác sĩ sẽ phát hiện các dấu hiệu bất thường trong dạ dày và đưa ra chẩn đoán chính xác.

Ai cần làm nội soi dạ dày?

Như ở đề cập ở phần trên, các bệnh về dạ dày có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị, vì thế tuyệt đối không được chủ quan. Nên đi khám và thực hiện nội soi dạ dày ngay khi có các dấu hiệu sau:

 • Đau thượng vị, buồn nôn sau khi ăn
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Nôn ra máu, thiếu máu hoặc đi ngoài ra phân đen
 • Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu
 • Nuốt nghẹn
 • Đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch bình thường
 • Mắc hội chứng kém hấp thu
 • Tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau thượng vị
 • Cắt 2/3 dạ dày sau 10 năm
 • Bệnh polyp gia đình

Nên nội soi dạ dày đường mũi ở đâu?

Số lượng các bệnh viện có dịch vụ nội soi dạ dày đường mũi tại Hà Nội không nhiều. Bạn nên chọn các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị tốt nhất. 

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Xem thêm: Lưu ý khi nội soi dạ dày - tá tràng

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác