Vi khuẩn HP có chữa được không?

Rất nhiều bệnh nhân lo sợ về khả năng không thể tiêu diệt được vi khuẩn hp vì họ đã phải trải qua khá nhiều phác đồ điều trị hp nhưng xét nghiệm vi khuẩn vẫn còn hp dương tính.

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây đau dạ dày bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Trong những năm gần đây, rất nhiều thử nghiệm đã được đưa ra để điều trị cho bệnh nhân nhiễm khuẩn HP. Tuy nhiên, việc tiệt trừ H.pylori vẫn còn nhiều thách thức với các chủng đa đề kháng khiến bệnh nhân lo lắng: vi khuẩn HP có chữa được không? Phác đồ điều trị vi khuẩn HP là gì? Vì vậy, dạ dày Việt Thanh xin chia sẻ thông tin này tới bạn.

1. Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP có tên khoa học đầy đủ là Helicobacter pylori, là một loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và sống ở lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, một số ít sống trên bề mặt niêm mạc.  Đây là một loại trực khuẩn gram âm có hình xoắn, kích thước dài 2-4µm, đường kính 0,5-1µm, có 2-6 tiêm mao ở một đầu. Chính hình dạng xoắn và các tiêm mao này giúp vi khuẩn HP di chuyển được trong lớp nhầy niêm mạc dạ dày dễ dàng và nhanh chóng.

Một khi đã xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây ra vết loét ở niêm mạc dạ dày và phần trên của ruột non. Tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Năm 1994, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước chừng hơn 50% dân số toàn cầu bị nhiễm vi khuẩn HP. Báo cáo tổng kết các nghiên cứu năm 2013-2014 của Eusebi LH cho thấy 1/3 dân số người lớn ở Bắc Âu và Bắc Mỹ nhiễm HP và tỷ lệ này ở Đông Âu, Nam Phi và các nước châu Á trên 50%. Tại Việt Nam, Hoàng Thị Thu Hà nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP tại Hà Nội và Hà Tây là 74,6%.

2. Cách điều trị vi khuẩn HP

Năm 1983, Warren J.R và Marshall B.J phát hiện và công bố về vi khuẩn Helicobacter pylori. Từ đó đến nay, toàn cầu vẫn đang quan tâm về cách điều trị vi khuẩn HP, đặc biệt là những chuyên gia và bệnh nhân mắc bệnh dạ dày: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày.

Các chỉ định trong tiêu trừ Helocobacter pylori theo “Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị H. pylori tại Việt Nam” của Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam năm 2013:

- Loét dạ dày – tá tràng 

- U MALT (mucosa-associated lymphoid tissue – u dạng lympho liên kết niêm với niêm mạc).

 - Viêm dạ dày dạng teo.

 - Có người thân quan hệ huyết thống trực tiếp bị ung thư dạ dày (cha mẹ, anh chị em ruột).

- Sau phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày.

- Bệnh nhân mong muốn (sau khi đã được bác sĩ thảo luận và tư vấn).

- Rối loạn tiêu hóa không do loét.

- Nhằm giảm nguy cơ loét và xuất huyết tiêu hóa do loét ở bệnh nhân bắt đầu điểu trị với nhóm thuốc kháng viêm không steroid.

- Trước khi điều trị với aspirin dài ngày ở bệnh nhân có nguy cơ loét và biến chứng loét cao.

- Bệnh nhân được điều trị bằng aspirin liều thấp dài ngày và có tiền sử xuất huyết tiêu hóa trên hoặc tiền sử thủng loét dạ dày – tá tràng.

- Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cần điều trị với PPI (proton pump inhibitors – thuốc ức chế bơm proton) lâu dài.

- Thiếu máu thiếu sắt không giải thích được hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

Cách điều trị vi khuẩn HP cần thực hiện: tiêu trừ vi khuẩn, chữa lành niêm mạc dạ dày và giữ cho vết loét không tái phát. Thời gian điều trị tối thiểu thường kéo dài 1-2 tuần, có thể kéo dài lâu hơn.

Các thuốc sử dụng điều trị:

- Thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể.

- Thuốc làm giảm axit trong dạ dày.

- Các loại thuốc ngăn chặn histamine hóa học.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP thường bao gồm ít nhất 2 loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm axit dạ dày và thuốc ngăn chặn histamin hóa học. Thông thường, có phác đồ điều trị 3 thuốc và phác đồ điều trị 4 thuốc.

+ Phác đồ điều trị 3 thuốc: thường áp dụng trong 14 ngày, được sử dụng cho khu vực kháng thuốc kháng sinh <15% và không có tiền sử macrolid trước đó.

+ Phác đồ điều trị 4 thuốc: thường áp dụng trong 10 – 14 ngày và được lựa chọn nhiều trong lần đầu tiên điều trị và bệnh nhân có tiếp xúc với macrolid trước đó hoặc những người bị dị ứng penicilinBệnh nhân cần dùng thuốc kháng sinh đúng cách, tránh tình trạng cơ thể kháng thuốc, khiến các vết loét khó điều trị hơn. Các tác dụng phụ phát sinh trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ điều trị.

Để giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn HP kháng thuốc kháng sinh và tăng tỷ lệ tiệt trừ H. pylori thành công, bác sĩ có thể kết hợp nhiều phác đồ điều trị khác nhau.

3. Vi khuẩn HP có chữa khỏi được hay không?

Bệnh nhân nào biết mình đang mắc vi khuẩn HP cũng mong muốn được điều trị khỏi hẳn và vô cùng phân vân vi khuẩn HP có chữa khỏi được không. Thực tế, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn HP đang ngày càng tăng cao, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam, tình trạng sử dụng kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ, ít áp dụng các biện pháp phòng ngừa HP tại nhà hoặc thực hiện kém hiệu quả.

Việc điều trị có thể thành công nếu đạt được những yếu tố thuận lợi:

- Phác đồ điều trị đúng 

- Quá trình điều trị tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Loại bỏ được vi khuẩn HP nhiễm phải

Điều kiện sống như vị trí địa lý, điều kiện sinh hoạt, điều kiện dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm.

- Cơ địa mỗi người.

4. Xác định hiệu quả điều trị vi khuẩn HP

Sau khi kết thúc điều trị khoảng 4 tuần, bác sĩ có thể kiểm tra hơi thở hoặc phân của bệnh nhân để chắc chắn đã hết vi khuẩn HP. Bệnh nhân được yêu cầu:

- Không dùng thuốc kháng sinh trong vòng 4 tuần trước đó.

- Ngừng dùng thuốc ức chế dạ dày trước đó 2 tuần.

- Nhịn ăn tối hôm trước.

Thông thường khi thực hiện kiểm tra hơi thở hoặc phân mà bác sĩ phát hiện vẫn còn vi khuẩn HP do: vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã dùng, liều dùng chưa đủ hoặc chưa đúng cách. Khi đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị mới.

Điều trị vi khuẩn HP trong dạ dày được thực hiện ở mọi lứa tuổi, giúp tránh tổn thương dạ dày, ngăn chặn tổn thương do ung thư dạ dày. Tiệt trừ HP giúp cơ thể bệnh nhân được điều trị bệnh dạ dày, hạn chế tình trạng tái nhiễm. 

Xem thêmDùng thuốc Nam có chữa được vi khuẩn Hp hay không?

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác