Thuốc chứa chất gây ung thư: Cục yêu cầu thu hồi, nhà thuốc vẫn bán

Theo khảo sát của PV Lao Động, một số nhà thuốc tại TP.Hồ Chí Minh vẫn đang bán loại thuốc có trong danh mục thu hồi khẩn cấp của Cục quản lý Dược (Bộ Y tế).

Thuốc chứa chất gây ung thư vẫn được bán

Ngày 2.10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ra văn bản về việc thu hồi toàn quốc 11 loại thuốc chứa hoạt chất Ranitidine điều trị loét dạ dày tá tràng.

Thông báo này được đưa ra sau khi Cơ quan Khoa học y tế Singapore, Cơ quan Quản lý dược phẩm Thụy Sĩ thu hồi các thuốc này do chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) vượt ngưỡng cho phép và có nguy cơ gây ung thư. 

Các thuốc Việt Nam thu hồi đều được sản xuất tại Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Thái Lan, Malaysia có hàm lượng Ranitidine 150 mg/10ml, 150 mg/25 ml và loại 150 mg.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi và thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

Trước đây, các thuốc nằm trong danh sách bị thu hồi đều rất phổ biến trong các bệnh viện, nhà thuốc từ trung ương tới địa phương. 

Sáng 10.10, PV Lao Động tìm tới các nhà thuốc trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để hỏi mua thuốc chữa đau dạ dày. Với 8 nhà thuốc trên 5 quận được khảo sát, tất cả đều xác nhận có bán loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine.

Các thuốc này chủ yếu được thành phẩm dưới dạng viên nén. Trong số này có những thuốc không bị thu hồi nhưng theo các nhân viên tại đây là có thành phần tá dược tương tự như Umetac-150, Reetac-R 300; Ratidin F,...

Tại một nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), khi PV  hỏi mua thuốc chữa đau dạ dày, nhân viên bán thuốc lấy ra hộp thuốc Zantac Tablets 150mg và cho biết: "Thuốc dạ dày thì uống loại này của Tây Ban Nha rất tốt. Giá rẻ chỉ 5000 đồng/viên thôi". 

Thuốc Zantac Tablets nằm trong danh mục thu hồi nhưng vẫn được bán công khai
Thuốc Zantac Tablets nằm trong danh mục thu hồi nhưng vẫn được bán công khai

Thuốc Zantac Tablets 150mg thuộc danh sách 11 loại thuốc phải thu hồi khẩn cấp theo Cục quản lý Dược. Tuy nhiên, hiện tại, người dân vẫn có thể mua dược phẩm này mà không cần có thêm bất cứ đơn thuốc hay chỉ định nào từ bác sĩ.

Trên trang web của một hệ thống nhà thuốc có tới 4 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh, thuốc Zantac Tablets (150 mg) vẫn được niêm yết công khai với chỉ định điều trị loét dạ dày.

Thuốc bị thu hồi nhưng vẫn được bán trên mạng
Thuốc bị thu hồi nhưng vẫn được bán trên mạng

Ngày 10.10, trao đổi với PV Lao Động, Dược sĩ Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Nghiệp vụ dược thuộc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Ngay sau khi có thông báo của Cục quản lý Dược, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã gửi văn bản khẩn cho các ban ngành y tế quận huyện đi kiểm tra từng nhà thuốc thu hồi số thuốc chứa thành phần chất gây ung thư".

Vị dược sĩ cũng cho biết thêm, thông qua mạng dữ liệu kết nối toàn quốc, văn bản thu hồi của Cục quản lý dược cũng đã được cung cấp tới các nhà thuốc.

Trong thời gian tới, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các cửa hàng thuốc, cơ sở nào không tuân thủ văn bản của Cục quản lý Dược sẽ tiến hành xử phạt theo đúng quy định. 

Theo văn bản của Cục quản lý Dược ngày 2.10, trong vòng 1 tháng, các công ty phải gửi báo cáo về Cục, bao gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc.

  
Danh sách các loại thuốc bị thu hồi (theo Cục quản lý Dược)

Các Sở Y tế thông báo việc thu hồi thuốc cho các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc trên trang thông tin của Sở...

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã có văn bản về việc phát hiện thuốc chứa Ranitidine có chứa tạp chất NDMA vượt giới hạn cho phép và yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc chứa dược chất Ranitidine chỉ được đưa vào sản xuất thuốc các lô nguyên liệu dược chất Ranitidine không có tạp chất NDMA. Trường hợp lô nguyên liệu dược chất Ranitidine có tạp chất NDMA thì không được vượt quá giới hạn cho phép.

ĐÌNH TRƯỜNG - ANH TÚ

https://laodong.vn/xa-hoi/thuoc-chua-chat-gay-ung-thu-cuc-yeu-cau-thu-hoi-nha-thuoc-van-ban-759160.ldo

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác