Người đau dạ dày nên kiêng ăn uống thứ gì?

Những người đau dạ dày thường bị những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng, nhất là vào lúc ăn quá no hoặc quá đói. Theo Health, khi bị viêm loét dạ dày, bạn cần tránh các loại thực phẩm và đồ uống dưới đây vì ăn vào sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Đối với những người bị đau dạ dày thì chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan tiêu hóa và quyết định đến sức khỏe của chính họ. Chính vì vậy mà nhiều gia đình, nhiều bệnh nhân rất thận trọng đến việc ăn uống. Gia đình nào có người bị có bệnh lý về dạ dày thì vấn đề đó lại càng được chú ý. Cùng tìm hiểu những người bị đau dạ dày không nên ăn gì?

Rượu, bia

Rượu, bia

Rượu bia và các đồ uống chứa chất cồn sẽ làm ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ, gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét bao tử sẽ gay viêm loét viêm mạc, thành dạ dày. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia khiến bao tử tăng mạnh sự tiết axit, không tốt cho người bị viêm loét dạ dày.

Gia vị cay

Ớt

Các loại gia vị cay nóng như ớt, bột ớt, mù tạt, tiêu, tỏi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày rất là mạnh. Ngoài ra, ăn nhiều gia vị cay cũng có thể gây ra cơn đau viêm loét dạ dày đối với những người bị đau bao tử.

Thực phẩm béo

Thực phẩm béo

Những người đau dạ dày nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, thức ăn chiên, rán vì chúng gây đầy bụng, khó tiêu và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm có tính axit cao

Chanh

Các loại trái cây có chứa hàm lượng axit cao như dứa, chanh, cam, quýt có thể gây trào ngược axit dạ dày cho người bị viêm loét bao tử. Hơn nữa, ăn nhiều những trái cây này sẽ khiến bao tử tăng tiết axit, gây bào mòn và làm nặng thêm các triệu chứng bệnh.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga

Sử dụng quá nhiều nước ngọt và đồ uống có ga dẫn đến tình trạng co thắt dạ dày gây đau bụng. Ngoài ra, chúng còn làm tăng nồng độ axit trong bao tử khiến chỗ viêm loét nặng thêm.

Đồ uống chứa nhiều caffeine

Cà phê

Tuy chè xanh rất tốt cho người bị bệnh đau dàu dày.  Mời quý bệnh nhân tham khảo bài viết Đau dạ dày có nên uống nước chè. Tuy nhiên đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê và trà đặc là những chất kích thích có thể gây trào ngược axit dạ dày cho người bị đau bao tử và làm tăng cơn đau viêm loét dạ dày.

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác