Nên cẩn trọng khi chấm chung nước mắm tránh lây nhiễm khuẩn HP

Nước mắm là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt và đã trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Nhưng, việc mọi thành viên cùng chấm chung nước mắm lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Nước mắm là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt và đã trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Nhưng, việc mọi thành viên cùng chấm chung nước mắm lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Đặc biệt là khi có một người bị viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP thì nguy cơ cao là cả gia đình cùng mắc phải vi khuẩn này nếu dùng chung một bát nước chấm.

Nên cẩn trọng khi chấm chung nước mắm tránh lây nhiễm khuẩn HP

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày, dễ lây qua đường tiêu hóa

90% những người bị viêm dạ dày là do vi khuẩn HP gây nên. Vi khuẩn này cũng là nguyên nhân chính của viêm loét và ung thư dạ dày. Càng nguy hiểm hơn khi vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường tiêu hóa. Chúng không chỉ tồn tại trên lớp chất nhày niêm mạc dạ dày mà còn xuất hiện nhiều trong nước bọt, mảng cao răng,…

Hơn nữa lại khó điều trị triệt để. Nên với thói quen ăn uống, sinh hoạt sử dụng chung đồ như của người Việt thì rất dễ lây sang các thành viên khác trong gia đình.

Và một món ăn, loại gia vị không thể thiếu lại thường được dùng chung nhiều nhất là nước mắm. Chỉ cần có 1 người bị viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP thôi, khi cả nhà cùng chấm chung nước mắm, khả năng cao là tất cả các thành viên trong gia đình sẽ bị lây nhiễm khuẩn HP.

Điều này vừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm & viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản, vừa khiến bệnh trở nên dai dẳng, dễ tái phát.

Đó là chưa kể không chỉ người quen mà còn nhiều dịp khác như đi ăn đám cưới. Lúc này, 10 người xa lạ cùng ngồi vào một mâm, cùng chấm chung nước mắm chỉ cần một người bị nhiễm, 7-8 người kia chắc chắn bị theo. Thậm chí, khi đi ăn bún, phở, cơm cháo ngoài nhà hàng, 100 người uống chung một ly nước.

Nhiều người thắc mắc: “Chồng tôi bị viêm loét dạ dày nhưng tại sao tôi không bị?”. Trong trường hợp này, nếu người chồng viêm loét dạ dày không phải do nhiễm khuẩn HP thì sẽ không lây cho vợ.

Ngược lại, khi xét nghiệm có HP, người vợ nhất định sẽ mắc bệnh tương tự. Khi mới bị nhiễm con vi khuẩn này thường không có triệu chứng, chỉ có một số người sẽ cảm thấy đầy bụng, buồn nôn, chán ăn gây nên viêm cấp tính dạ dày rồi chuyển sang viêm mãn tính.

Khi các ổ viêm loét đã bị tổn thương, nó sẽ ăn sâu vào các niêm mạc và các mạch máu gây ra xuất huyết dạ dày đi ngoài ra máu, nếu nó ăn sâu qua thành niêm mạc sẽ gây thủng dạ dày và gây ra viêm phúc mạc và các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Giải pháp nào cho mối nguy cơ từ việc chấm chung nước mắm?

Chuyện ăn uống vốn là chuyện tế nhị và khó thay đổi. Nhưng thói quen chấm chung nên thay đổi để tránh các nguy cơ lây bệnh. Chúng ta nên dùng mắm, đũa, vá riêng để múc thức ăn chung trong đĩa lớn. Điều này trong mắt nhiều người có thể là bày vẽ kịch cỡm nhưng rất có ý nghĩa về vệ sinh ăn uống.

Tìm hiểu thêm: Bà bầu nhiễm HP có ảnh hưởng tới thai nhi?

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác