Dấu hiệu trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP ?

Nhiều trẻ khi được chẩn đoán đau dạ dày do vi khuẩn HP, bố mẹ sốc, choáng không hiểu vì sao trẻ bị nhiễm. Trong khi đó, các hành vi hàng ngày như hôn trẻ, bón mớm cơm cho trẻ, dùng chung bát đũa.... đều có nguy cơ lây vi khuẩn HP.

Theo nghiên cứu có đến 95,2% trẻ dưới 8 tuổi bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) khi có bố mẹ, người thân trong gia đình nhiễm loại vi khuẩn này.Tại Hội nghị khoa học về tiêu hóa gan mật do Viện nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật Việt Nam tổ chức nhân 1 năm kỷ niệm thành lập viện, Phó giáo sư (PGS) Nguyễn Duy Thắng, Viện trưởng của viện này cảnh báo tình trạng nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em.

1.Vi khuẩn HP có thể lây từ mẹ sang con không ? 

Vi khuẩn HP có thể lây truyền qua nước bọt, dùng chung chén đũa, mẹ mớm đồ ăn, dùng chung bàn chả đánh răng, ăn thực phẩm nhiễm khuẩn chưa được nấu chín...

Để phòng lây nhiễm HP cho trẻ, người lớn nên hạn chế nhai mớm thức ăn cho trẻ, hôn môi trẻ. Mỗi người nên có bộ dụng cụ ăn uống riêng, không dùng chung. Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh. Diệt ruồi, gián..., là những trung gian truyền bệnh.Ngoài ra, thường xuyên khám sức khỏe tổng quát cả gia đình để phòng ngừa bệnh.

Trong khi đó, vi khuẩn HP chính là yếu tố gây ra viêm loét dạ dày và bệnh cứ tái đi tái lại. Ở trẻ em việc chữa trị còn khó khăn hơn do thiếu tuân thủ chữa trị.

"Trẻ nhỏ nhiễm HP gây viêm loét dạ dày, trong gia đình từng có người ung thư dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP bác sĩ đều khuyến cáo chữa trị triệt để. Nhiều gia đình e ngại tâm lý bé đã dùng kháng sinh nhưng nếu không chữa trị triệt để HP gây viêm loét dạ dày tái đi tái lại ở trẻ",  PGS Thắng khuyến cáo.

2.Khi nào cần chữa trị vi khuẩn HP ở trẻ nhỏ?

Chữa trị vi khuẩn HP ở trẻ là rất quan trọng. Chữa trị càng sớm sẽ càng hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Vi khuẩn HP có thể gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Do đó, khi phát hiện vi khuẩn HP ở trẻ em, phụ huynh cần chữa trị sớm để chữa tận gốc và triệt để.Tuy nhiên, ngay cả khi đã được chữa thì vi khuẩn HP vẫn có khả năng tái phát do trẻ chưa có khả năng nhận thức và phòng tránh mầm bệnh triệt để.

Đưa trẻ đi khám ngay nếu thấy:

- Viêm loét dạ dày : Không tiêu diệt vi khuẩn HP có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng thậm chí tái phát nhiều lần.

- Đau bụng nhiều.

- Ói ra máu.

- Đi tiêu ra máu, hoặc tiêu phân đen sệt

- Trẻ có cơn đau ở vùng bên dưới xương sườn, đau giảm sau ăn.

- Trường hợp người thân trong gia đình như: bố, mẹ, anh, chị có tiền .sử bị ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, cần lưu ý không phải cơn đau dạ dày đều do vi khuẩn H.P gây ra mà còn do nhiều nguyên nhân khác.Nếu trẻ nhiễm vi khuẩn HP mà chưa có triệu chứng thì chưa cần chữa không phải trường hợp nào nhiễm vi khuẩn HP cũng có hại hoàn toàn. Nếu không có triệu chứng gì, sự có mặt của vi khuẩn HP giống như một vi khuẩn cộng sinh, đem lại một số tác dụng cho cơ thể.Tuy nhiên, việc chữa trị vi khuẩn HP ở trẻ khá khó khăn bởi những nguyên nhân sau:

 - Tỷ lệ tái phát ở trẻ cao.

 - Trẻ rất dễ bị  buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đắng miệng... khi chữa trị.

Việc chữa trị vi khuẩn HP ở trẻ em cần được tư vấn trực tiếp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nội dung bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu và tham khảo. Dạ Dày Việt Thanh không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp chữa trị y khoa. 

 

Đinh Quốc Tuấn

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác