Cần lưu ý đối với nội soi dạ dày - tá tràng?

Có rất nhiều bệnh nhân có chia sẻ với nhà thuốc rằng họ rất lúng túng và thiếu kiến thức. Họ không biết cái gì nên và không nên, hay phải chuẩn bị những gì khi lần đầu tiên đi nội soi dạ dày. Trong bài viết này Trung Tâm Đông Y Gia Truyền Nguyễn Khoa xin chia sẻ với quý bệnh nhân một số điểm cần lưu ý khi đi nội soi dạ dày - tá tràng với người bệnh khi làm lần đầu tiên. Múc đích giúp quý bệnh nhân có kiến thức sơ lược nhất.

- Để đánh giá được tốt khi tiến hành nội soi dạ dày của quý khách phải sạch, do vậy trong vòng tối thiểu 6 tiếng trước khi soi dạ dày. Qúy bệnh nhân không được ăn bất kì loại thức ăn gì, không uống các loại nước có màu và hạn chế uống nước.

- Qúy bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết nếu mình mắc các bệnh mãn tính về tim, phổi, tăng huyết áp hoặc có biểu hiện rối loạn tinh thần (người nhà cần thông báo cho bác sĩ biết trong trường hợp này).

- Qúy bệnh nhân cần phải thông báo cho bác sĩ biết các loại thuốc dị ứng, hay đang uống các loại thuốc sau : thuốc điều trị bệnh lí về khớp, điều trị viêm thận, thuốc chống đông máu, insulin (điều trị tiểu đường), uống các loại thuốc có chế phẩm sắt.

Điều gì diễn ra trong quá trình nội soi?

- Điều đầu tiên qúy bệnh nhân cần biết rằng nội soi dạ dày - tá tràng hoàn toàn không làm cản trở quá trình hô hấp (thở) trong quá trình soi.

- Nếu quý khách lựa chọn nội soi gây mê, quý khách sẽ ngủ và gần như không cảm nhận - không biết gì trong suốt quá trình soi. Tuy nhiên với lựa chọn này quý bệnh nhân hoàn toàn có thể tương tác - phối hợp được với bác sỹ trong quá trình soi.

Điều gì diễn ra sau quá trình nội soi?

- Nếu qúy bệnh nhân lựa chọn tiến hành nội soi không gây mê, sau khi soi quý khách hoàn toàn tỉnh táo, có thể tiến hành công việc khác một cách bình thường. Qúy bệnh nhân sẽ có một cảm giác đầy bụng một chút vì trong quá trình soi bác sỹ phải tiến hành bơm hơi để làm căng ống tiêu hóa nhằm tiến hành quan sát bề mặt niêm mạc (trước khi kết thúc soi, bác sỹ sẽ tiến hành hút hơi đó ra nhưng không thể hút hết toàn bộ được). Bên cạnh đó một số trường hợp có thể thấy đau họng và sau một hai ngày cảm giác này sẽ hết.

- Nếu qúy bệnh nhân lựa chọn tiến hành nội soi gây mê, sau khi soi xong quý khách sẽ được đưa nằm ại vị trí hồi tỉnh, tại đây sẽ có nhân viên y tế theo dõi. Khi tỉnh dậy hầu như quý khách không

nhớ gì về cảm giác soi, tuy nhiên cũng có thể cảm thấy hơi đau họng, một số trường hợp sẽ có cảm giác gây váng vất nhẹ do gây mê. Do qúy bệnh nhân tiến hành nội soi gây mê, chính vì vậy khi vừa tỉnh xong để đảm bảo an toàn qúy bệnh nhân không nên tự lái xe. Khi mới soi xong qúy bệnh nhân chưa nên tiến hành các công việc đòi hỏi khả năng tập trung tư duy cao độ.

Nhà thuốc Đông Y Gia Truyễn Nguyễn Khoa !

>>> Xem thêm: thuốc dạ dày Việt Thanh

- chữa dạ dày bằng Đông Y

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác