Các xét nghiệm giúp phát hiện viêm loét dạ dày, tá tràng

Việt Nam nằm trong nhóm nước có nhiều người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhiều nhất. Theo thống kê của Bộ y tế, bệnh đau dạ dày chiếm tỷ trọng cao nhất trong nhóm bệnh về tiêu hóa. Việc điều trị bệnh đau dạ dày nói chung và bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nói riêng rất cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý cũng như việc chữa bệnh cần đúng cách với thể trạng từng bệnh nhân.

Một trong những căn bệnh phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới đó là bệnh bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, đặc biệt là ở những nước chưa và đang phát triển.

Việt Nam nằm trong nhóm nước có nhiều người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhiều nhất. Theo thống kê của Bộ y tế, bệnh đau dạ dày chiếm tỷ trọng cao nhất trong nhóm bệnh về tiêu hóa. Việc điều trị bệnh đau dạ dày nói chung và bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nói riêng rất cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý cũng như việc chữa bệnh cần đúng cách với thể trạng từng bệnh nhân.

Hiện nay, để xác định mình có mắc bệnh đau dạ dày, bệnh viêm loát dạ dày tá tràng hay không thì ngoài những dấu hiệu mô tả cho bác sĩ, bệnh nhân cần phải thực hiện một hay nhiều xét nghiệm trước khi chuẩn đoán.

Vậy đó là những xét nghiệm nào?

Chuẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày tá tràng qua xét nghiệm nội soi

Đối với các bệnh nhận muốn xác nhận chắc chắn mình bị đau dạ dày, hay bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, thì cần thực hiện việc nội soi dạ dày. Đây là phương pháp phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Việc nội soi được tiến hành đơn giản, bác sỹ dùng một đường ống nhỏ kết hợp với máy móc, đưa đường ống đó vào dạ dày. Phương pháp này lại không tốn kém và thời gian thực hiện lại nhanh. Sau khi tiến hành nội soi bác sỹ sẽ biết được chắc chắn người đó có bị mắc bệnh hay không thông qua việc lấy mẫu từ chính dạ dày của bệnh nhân.

Kết quả nhận được là rất nhanh và rất đơn giản. Bằng phương pháp này bác sỹ không chỉ xác định bệnh một cách chính xác các bệnh lý ở thực quản, dạ dày và tá tràng, mà còn chắc chắn chuẩn đoán được vi khuẩn H.Pylori – đây là một chủng chủ yếu gây bệnh viêm loét dạ dày cũng như xuất huyết dạ dày hiện nay.

Chuẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày tá tràng qua xét nghiệm không cần nội soi

Để chuẩn đoán, xác định bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh nhân không nhất thiết phải nội soi, mặc dù nội soi là phương pháp phổ biến. Đối với phương pháp này, người ta sẽ xét nghiệm bằng cách kiểm tra hơi thở của bệnh nhân.

Với phương pháp này, các bác sĩ, chuyên gia dùng nguyên tắc phân tích luồng khí thở người bệnh trước và sau khi uống một loại thuốc thử. Việc này nhằm mục đích để phát hiện một loại men do vi khuẩn H.Pylori tiết ra, dựa trên kết quả dương hay âm tính mà người ta sẽ kết luận là có mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hay không.

Xét nghiệm qua hơi thở không gây đau đớn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian, đơn giản nhưng chi phí cao.

Một phương pháp khác để biết chắc chắn là có mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hay không là xét nghiệm máu tìm kháng thể. Đây là phương pháp thứ hai mà không cần nội soi. Xét nghiệm máu không phát hiện trực tiếp vi khuẩn trong dạ dày mà tìm một chất kháng thể tương ứng với vi khuẩngây bệnh  H.Pylori để biết hết nhiễm hay chưa. Phương pháp thử máu có ưu không cần nội soi, không gây đâu như nội soi  nhưng phương pháp này không chẩn đoán được các bệnh lý trực tiếp của thực quản, dạ dày và tá tràng.

Nếu bệnh nhân có một trong những biểu hiện của đau dạ dày hay cụ thể hơn là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì việc xét nghiệm để phát hiện bệnh là rất quan trọng. Vì chỉ có khi phát hiện bệnh sớm và chính xác thì mới có phương pháp điều trị kịp thời, hợp lý bởi, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể do loại vi khuẩn H Pylori gây nên hoặc không do vi khuẩn này gây nên. Việc xác định đúng sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh hợp lý, hiệu quả nhất.

Chính vì thế, nếu nghi ngờ mình mắc bệnh dạ dày, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì không nên tự chữa trị mà nên tới các cơ sở ý tế, đặc biệt là các bệnh viện chuyên khoa để chuẩn đoán và chưa trị.

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Liên kết hữu ích: Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol hỗ trợ điều trị hiệu quả đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác